Với 300 triệu, nên mua nhà hay đầu tư bất động sản?

Nhiều nhà đầu tư từng đặt các vấn đề cho chuyên gia như có 1 khoản tiền nên mua nhà hay đầu tư bất động sản?

Trong ngắn hạn, thị trường bất động sản sẽ khó khăn về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục hành chính..., song vẫn có những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Và bất động sản vẫn là kênh đầu tư đem lại nhiều hiệu quả.

dau-tu-bat-dong-san-1

Đầu tư bất động sản là gì?

Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư sinh lời, nhưng bất động sản được xem là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Đầu tư bất động sản được hiểu là đầu tư một nguồn vốn nhất định nhằm để mua, chuyển nhượng, quản lý bất động sản để sinh lời.

Việc đầu tư bất động sản có thể sinh lợi nhuận lớn, gấp 2, 3 thậm chí 5 - 6 lần với nguồn vốn ban đầu bỏ ra. Hầu hết các sản phẩm đầu tư, có vị trí và giá tốt, khả năng sinh lời cao.

Có rất nhiều các loại hình để đầu tư bất động sản (BĐS) như: Căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, shophouse và officetel, phòng trọ cho thuê, nhà xưởng. Trong đó, đất nền được xem là loại hình được quan tâm nhiều nhất vì lợi nhuận cao.

Khi mà quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, việc sở hữu đất ở những thành phố lớn ngày càng hạn chế thì các nhà đầu tư thường tìm đến đất nền vùng ven để đầu tư bất động sản.

Sai lầm khi đầu tư bất động sản

Một số nhà đầu tư khi chưa hiểu và nắm rõ về đầu tư bất động sản, không nhạy cảm với thị trường thường sẽ bị lao xuống rất nhanh. Một số sai lầm khi đầu tư bất động sản cần tránh: Không hiểu về thị trường: Nhiều nhà đầu tư khi chưa hiểu về thị trường đã vội vã ra quyết định đầu tư.

Không sàng lọc BĐS: Nhiều nhà đầu tư bất động sản không có sự sàng lọc bất động sản khi đầu tư. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ nắm rất chắc các thông tin về các sản phẩm/ loại hình họ sẽ đầu tư, so sánh chéo và tìm ra nên quyết định vào sản phẩm nào. Hoặc có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất để đầu tư.

Không chớp thời cơ: Quan trọng nhất khi đầu tư là phải biết chớp lấy thời cơ. Không đầu tư theo cảm tính, hiệu ứng số đông mà phải sử dụng kiến thức, tính toán hợp lý, ra quyết định đúng nơi, đúng chỗ.

Đánh mất cơ hội đầu tư: Những nhà đầu tư chưa chuyên thường sợ rủi ro khi quyết định đầu tư nên thường sẽ có tâm lý chờ, chờ biết đâu có sản phẩm tốt hơn, quyết định tốt hơn. Nhiều nhà đầu tư cũng vì tâm lý trì hoãn đã đánh mất cơ hội đầu tư thực sự tốt.

Không đánh giá đúng tiềm năng: Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất của nhà đầu tư đối với bất động sản khi quyết định chi một số tiền lớn để đầu tư. Họ chỉ biết rằng “mua 1, bán 2″ là đã có lợi nhuận trong khi tiềm năng của bất động sản đó có thể gấp 4, 5 lần.

Nên mua nhà hay đầu tư BĐS với 300 triệu đồng

Với khoản tiền 300 triệu đồng, việc mua chung cư trả góp cũng dễ dàng bởi cơ chế tài chính rất linh hoạt của các Chủ đầu tư. Nhưng việc mua chung cư sẽ khó có khả năng sinh lời cao như các loại hình BĐS khác.

dau-tu-bat-dong-san-2

Với 300 triệu đồng và thu nhập ổn định, có thể vay thêm 1 khoản tài chính để mua đất nền vùng ven tại các thành phố lớn để sinh lời. Đây cũng là cách đầu tư nhà đất được nhiều người lựa chọn và nghiên cứu. Một số kinh nghiệm đầu tư nhà đất khi đầu tư đất nền giá rẻ ở vùng ven như: Khu đất đầu tư nằm trong vùng có định hướng phát triển trong tương lai; giao thông thuận lợi cho việc đi lại; cơ sở hạ tầng hoàn thiện; pháp lý rõ ràng (tốt nhất là có sổ đỏ); khu dân cư hiện hữu đông đúc; được thanh toán linh hoạt chia làm nhiều đợt.

Xu hướng BĐS năm 2023

Các nhà đầu tư cá nhân cần phải nắm bắt các thông tin về thị trường. Sau đó xác định rõ nhu cầu đầu tư là gì? Cụ thể là trong khoảng bao nhiêu tiền, ở khu vực nào, có tiềm năng hay không, phải dựa vào uy tín và sự cam kết của chủ đầu tư… Ngoài ra cũng cần nắm rõ các thông tin về pháp lý của dự án, các chính sách của nhà nước về bất động sản.

Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư đem lại hiệu quả cao. Tùy với mỗi nhà đầu tư sẽ lựa chọn loại hình riêng để đầu tư bất động sản trong dài hạn hay ngắn hạn.

Bài viết cùng danh mục