Nhu cầu về bất động sản công nghiệp xanh dự báo gia tăng

Các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng ngày càng quan tâm đến phát triển bền vững gắn liền với việc sử dụng năng lượng tái tạo. Do đó nhu cầu về bất động sản công nghiệp xanh tại thị trường Việt Nam được dự báo sẽ tăng cao trong thời gian sắp tới.

Đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản công nghiệp xanh tại Việt Nam

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây đang có sự dịch chuyển đầu tư từ nhà đầu tư khu vực Tây Âu và Bắc Mỹ đến Việt Nam.

dau-tu-nuoc-ngoai

Nhu cầu về bất động sản công nghiệp xanh và có tính phát triển bền vững được dự đoán sẽ càng ngày càng tăng.

Thông tin trên có được là từ các doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp, quản lý đầu tư FDI đã có chia sẻ tại sự kiện Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2023 diễn ra tại TPHCM ngày 24-8 do báo Đầu tư tổ chức.

Theo ông Bruno Jaspaert, hiện đang là Tổng giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C, trong thời điểm hiện tại các nhà đầu tư quốc tế đang có xu hướng tìm kiếm kết hợp với lựa chọn các đối tác có cùng các tiêu chuẩn để phát triển bền vững, bảo vệ môi trường cũng như an toàn lao động. Những điều này sẽ giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho các khu công nghiệp hiện đang có định hướng trở thành khu công nghiệp xanh và khu công nghiệp sinh thái trong hoạt động thu hút mạnh các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện môi trường.

Theo ông, sự nhu cầu về bất động sản công nghiệp xanh và có tính phát triển bền vững từ các nhà nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được dự đoán sẽ càng ngày càng tăng. Các nhà đầu tư thứ cấp cũng quan tâm đến phát triển bền vững và sử dụng năng lượng để tái tạo do áp dụng thuế carbon.

Ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho rằng trong top 5 các địa điểm đầu tư lớn nhất vào thị trường Việt Nam đa phần là các nhà đầu tư trong khu vực Đông Bắc Á và Singapore. Tuy nhiên, tại thời gian gần đây thì dòng vốn đầu tư có dịch chuyển tương đối của các nhà đầu tư từ khu vực như Tây Âu như Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha đổ vào các ngành năng lượng tái tạo ngày càng cao.

Bên cạnh đó cũng có sự xuất hiện của nhiều các nhà đầu tư từ các khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt là các nhà đầu tư Mỹ, vào Việt Nam.

Theo như ông Sử, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ mới đây đã cùng các doanh nghiệp đến Việt Nam đến tìm hiểu môi trường đầu tư để. có thể dịch chuyển sản xuất chip. Ông cũng cho rằng khi Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, có rất nhiều tập đoàn năng lượng quốc tế đến Việt Nam có nhu cầu tìm cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo.

dau-tu-nuoc-ngoai-1

Sự xuất hiện của nhiều các nhà đầu tư từ các khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt là các nhà đầu tư Mỹ, vào Việt Nam.

Cùng với các tập đoàn này thì cũng có hàng loạt doanh nghiệp chế biến, chế tạo đầu tư vào Việt Nam nhằm sản xuất các thiết bị để phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo.

Các vấn đề xoay quanh bất động sản công nghiệp xanh

Ông Bruno Jaspaert cũng lưu ý hai vấn đề lớn mà môi trường đầu tư của Việt Nam hiện sẽ gặp phải trong tương lai cần lời giải từ hôm nay. Đó chính là lao động và năng lượng.

Theo ông, Việt Nam đã bắt đầu bước vào giai đoạn già hoá dân số. Trong tương lai, Việt Nam cũng sẽ có ít lao động hơn và có thể nhiều người sẽ không đồng ý làm việc với một mức lương thấp. “Do vậy, Việt Nam càng cần cân nhắc những nhà đầu tư chỉ đến vì chi phí lao động rẻ”, ông nói.

Vấn đề thứ hai thuộc về năng lượng. Dự đoán trong tương lai 5 năm tới, có thể sẽ thiếu nguồn điện sản xuất khi có quá nhiều những nhà đầu tư bước vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng điện ngay từ hôm nay.

Bà Tôn Thị Nhật Giang, giữ vị trí Phó tổng giám đốc Tập đoàn KN Holdings, đang quan tâm đến ba tiêu chí gồm môi trường, xã hội và quản trị (ESG) ở trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

cac-van-de-xoay-quanh

Các nhà phát triển hạ tầng bất động sản công nghiệp và diễn giả thảo luận tại sự kiện.

“Việc thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn ESG đã và đang gặp nhiều thách thức”, bà Giang nói. Theo đó, với những tiêu chí về môi trường, thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp cũng như các nhà đầu tư tại nhà máy chính là việc phát triển về năng lượng. Cụ thể, vấn đề phát triển năng lượng tái tạo vẫn chưa được nhất quán giữa các điều luật, cơ chế và chính sách. Cụ thể  vừa qua, Chính phủ đã ban hành chính sách về Quy hoạch điện VIII, tuy nhiên theo bà Giang, còn rất nhiều các vấn đề trong phát triển nguồn điện chưa thực sự quá rõ ràng.

Từ đó, bà Giang cũng cho rằng việc phát triển điện năng lượng tái tạo xoay quanh các khu công nghiệp chưa thuận lợi. Khi đầu tư vào các khu công nghiệp, các đối tác cũng có mong muốn sẽ được ký hợp đồng DDPA (Direct Power Purchase Agreement) trực tiếp với các nhà phát triển năng lượng tái tạo mà sẽ không thông qua các công ty điện lực của EVN. 

Bài viết cùng danh mục