Nhiều dự án mới gia nhập thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam

Thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam ghi nhận nguồn cung mới từ Khu công nghiệp Nam Tân Tạo (Long An) và một số dự án mới tại tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

Giá thuê đất khu công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng.
Giá thuê đất khu công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Báo cáo thị trường khu công nghiệp miền Nam của Cushman & Wakefield mới đây cho thấy, sau khoảng 2-3 năm không có nguồn cung đất khu công nghiệp mới tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKER), quý III/2023 chứng kiến nguồn cung mới từ tỉnh Long An (Khu công nghiệp Nam Tân Tập do công ty Saigontel phát triển), đóng góp khoảng 171 ha cho thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 82%, tương đương hấp thụ thuần 116 ha, tăng 66% theo quý. Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu có tỷ lệ hấp thụ thuần cao nhất, với tỷ trọng lần lượt khoảng 59% và 28%. Diễn biến thị trường tương đối tốt nhờ sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Giá bán sơ cấp trung bình được ghi nhận ở mức 165 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 1,0% theo quý và tăng 8,5% theo năm. Một số khu công nghiệp đã có ghi nhận điều chỉnh giá tăng từ 3 đến 5% so với cùng kỳ.

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield cho biết, với những nỗ lực không ngừng từ các chủ đầu tư và chính quyền địa phương, dự kiến sẽ có nguồn cung đất khu công nghiệp mới dồi dào gia nhập thị trường. Từ hiện tại đến năm 2026, nguồn cung tương lai khoảng 5.700 ha, chủ yếu đến từ các tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong bối cảnh nhu cầu thuê đất cao, giá thuê đất được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Đối với thị trường nhà xưởng, một dự án mới tại Đồng Nai gia nhập thị trường, lượng hấp thụ tăng gần gấp ba khi ngành sản xuất phục hồi, đóng góp 32.500 m2 cho thị trường.

Chỉ số sản xuất công nghiệp một số sản phẩm ghi nhận tín hiệu tích cực, đặc biệt là ngành điện tử, máy tính, quang học tăng 3,2% trong quý III/2023. Thu hút FDI đạt 20,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ, trong đó thu hút vốn FDI đạt 10,23 tỷ USD.

Lĩnh vực sản xuất tiếp tục dẫn đầu với 84,7% vốn đăng ký cấp mới. TP.HCM và Đồng Nai dẫn đầu các tỉnh phía Nam về thu hút FDI, đứng thứ 5 và thứ 7 cả nước.

Cùng với sự phục hồi của ngành công nghiệp, hoạt động cho thuê trở nên sôi động hơn, với tỷ lệ lấp đầy tương đương với 143.000 m2 nhà xưởng xây sẵn được hấp thụ. Mức hấp thụ này gấp 2,4 lần so với quý II/2023. Đồng Nai dẫn đầu về nhu cầu thuê với gần 60% tổng lượng hấp thụ. Nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam đa dạng, đến từ nhiều ngành khác nhau như dệt may, hóa chất, điện tử.

Giá thuê trung bình duy trì ổn định theo quý và theo năm, đạt 4,7 USD/m2/tháng. Phần lớn các dự án giữ nguyên giá thuê trong bối cảnh nguồn cung cạnh tranh. Các vị trí cho thuê có nhu cầu cao như Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu có mức tăng trưởng cao nhất theo năm, trong khoảng 2,4 – 2,5%.

Thị trường sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 2,5 triệu m2 nhà xưởng xây sẵn sẽ được đưa vào thị trường trong khoảng cuối năm 2023 đến năm 2026, với sự tham gia của cả các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Theo bà Trang Bùi, tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo, nhờ thị trường hưởng lợi từ việc dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đối với nhà kho xây sẵn, hai dự án mới tại Đồng Nai và Bình Dương gia nhập thị trường trong quý, với quy mô khoảng 110.000 m2. Lượng vận tải hàng hóa đạt 1,68 tỷ tấn, tăng 14,6% theo năm và luân chuyển hàng hóa đạt 226,4 tỷ tấn, tăng 12,5% theo năm.

Cùng với sự tăng trưởng của ngành vận tải, hoạt động cho thuê nhà kho xây sẵn cũng chứng kiến lượng hấp thụ thuần tăng đáng kể, gấp 6,7 lần so với quý trước.

Giá thuê trung bình của nhà kho xây sẵn ổn định theo quý nhưng tăng 2,2% theo năm, đạt 4,4 USD/m2/tháng. Tương tự như thị trường nhà xưởng xây sẵn, các chủ đầu tư nhà kho xây sẵn vẫn giữ giá thuê ổn định để thu hút khách thuê trong bối cảnh thị trường cạnh tranh.

Bà Trang Bùi chia sẻ, nhu cầu thuê kho sẽ tiếp tục được duy trì bởi tiêu dùng trong nước, nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam, và sự tăng trưởng của thị trường logistics và thương mại điện tử.

Bài viết cùng danh mục